SMARTOURISM
Vicality - Dự án khu phố ảo cho thấy việc sử dụng IoT đúng cách
Vicality - Dự án khu phố ảo cho thấy việc sử dụng IoT đúng cách

Việc thiếu khả năng tương tác giữa các mảng công nghệ khác nhau tạo nên Internet Vạn Vật (IoT - Internet of Things) là một trong những rào cản chính khi nói đến việc tận dụng tối đa các giải pháp này. Trên thực tế, bức tranh toàn cảnh hiện tại bao gồm một loạt các hòn đảo lớn bị cô lập và không tạo thành một mạng lưới internet thực sự, khiến cho việc tận dụng tiềm năng to lớn của chúng trở nên khó khăn.


Vicality là tên của một dự án thú vị ở châu Âu vừa hoàn thành ở bốn thành phố khác nhau ở Bồ Đào Nha, Hy Lạp và Na Uy, và đã chứng minh làm thế nào để các thiết bị điện tử có thể chia sẻ quyền truy cập và liên lạc với nhau mà chủ sở hữu không bị mất quyền kiểm soát dữ liệu.


Dự án châu Âu về sử dụng IoT sao cho đúng cách

 


(Ảnh: Internet)

 


Theo khái niệm về một khu phố ảo và cách tiếp cận phi tập trung, Vicality đã tích hợp cơ sở hạ tầng IoT thông qua một nền tảng cung cấp khả năng tương tác kỹ thuật cho các thành viên của mình. Mạng này không có nhà điều hành độc chiếm ưu thế, bất kỳ ai cũng có thể tạo thành một phần của mạng và thiết lập cài đặt riêng, tích hợp các tiêu chuẩn theo các dịch vụ họ muốn sử dụng và kiểm soát mức độ riêng tư. Điều này cho phép chủ sở hữu của các loại ứng dụng này giúp cho họ kiểm soát thiết bị của mình và dữ liệu được chia sẻ.


Khả năng tương tác này như một dịch vụ đã cho phép người dùng có kiến thức cơ bản kết nối dễ dàng và cởi mở hơn với hệ sinh thái IoT. Hơn nữa, việc phát hành nhà cung cấp cho phép sẵn có và trao đổi những dữ liệu có giá trị, cho phép tập trung hiệp lực, mở ra cơ hội cho các dịch vụ độc lập mới và cho phép hoàn thiện các chiến lược đô thị và môi trường.


Là một phần của chương trình Horizon 2020, với 15 đối tác từ chín quốc gia châu Âu và ngân sách khoảng 8 triệu euro, Vicality đã được hoàn thành vào tháng 12 năm ngoái sau thời gian bốn năm chuẩn bị.


Bốn thành phố thí điểm Pilea-Hortiatis ở Hy Lạp, Martim Longo ở Bồ Đào Nha và Oslo và Tromsø ở Na Uy - đã triển khai cơ sở hạ tầng IoT trong các lĩnh vực nhà ở và thành phố thông minh; di chuyển đi lại và đỗ xe; Sức khỏe; Năng lượng và mạng thông minh.

 

 

Câu chuyện thành công của dự án Vicality ở Martim Longo (Bồ Đào Nha) và Tromsø (Na Uy)


 

(Ảnh: Internet)

 


Ở Martim Longo, khả năng tương tác của các công nghệ IoT trở nên khác nhau nhờ Vicality, cho phép theo dõi bức xạ cực tím để ngăn chặn các tác động có hại của chúng đối với các nhóm người dễ bị tổn thương như trẻ em và người già. Ngoài ra về điều kiện thời tiết, cho phép dự báo chính xác hơn được thực hiện; hoặc các biến nhiệt độ, CO2, độ ẩm, điện hoặc nước trong các tòa nhà thành phố để tiến hành kiểm tra các tính chất đó và thực hiện các biện pháp giải quyết nếu cần thiết.


Tại Oslo - thủ đô của Na Uy, cảm biến ở cửa và đồng hồ điện, đồng hồ nước không dây đã được lắp đặt ở một số tòa nhà nhất định để thu thập dữ liệu về các tình huống khác nhau. Dựa trên điều này, một dịch vụ thông báo cho người dùng đã được tạo ra để cảnh báo người dùng khi cần phải dọn dẹp hoặc loại bỏ rác thải khỏi không gian; phát hiện quá tải đường dây điện hoặc rò rỉ nước. Tương tự như vậy, với sự tích hợp của các thiết bị thông minh, một mô hình đã được tạo ra có khả năng dự đoán các điều kiện khí tượng và dự đoán các yêu cầu năng lượng sưởi ấm hoặc làm mát.


 

(Ảnh: Internet)

 


Nằm cách đó không xa, tại thành phố Tromsø, một giải pháp đã được triển khai cho người dùng phương tiện cho phép họ đặt chỗ đỗ xe thông qua một ứng dụng, dựa trên dữ liệu về các điểm và không gian có sẵn được thiết kế riêng cho việc đỗ xe trở nên thuận tiện hơn. Công cụ này cũng bao gồm một dịch vụ tập trung vào việc đặt chỗ cho các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe.

 

 

Tương lai của việc tích hợp và sử dụng IoT đúng cách


Nói tóm lại, kết quả của Vicality minh họa giá trị của IoT ở các thành phố và tiềm năng phát triển to lớn của chúng nếu vô số thiết bị về nhiều lĩnh vực và hồ sơ kỹ thuật tồn tại ngày nay có thể giao tiếp với nhau.


Bốn dự án thí điểm được đưa vào Sáng kiến châu Âu (European initiative) này đã thành công, vì vậy chúng có thể dễ dàng được nhân rộng ở những nơi khác. TGROUP hy vọng trong một tương lai không xa, Việt Nam cũng sẽ áp dụng những tiện ích của công nghệ thông minh này vào đời sống, giúp ích cho việc xây dựng thành phố thông minh ngày càng phát triển hơn.

Dịch vụ
Travel - Du lịch
Travel

Du lịch

Xem thêm
Travel

Du lịch

Trade - Thương mại
Trade

Thương mại

Xem thêm
Trade

Thương mại

Tourism advisory - Tư vấn du lịch
Tourism advisory

Tư vấn du lịch

Xem thêm
Tourism advisory

Tư vấn du lịch

Tour guide - Hướng dẫn viên
Tour guide

Hướng dẫn viên

Xem thêm
Tour guide

Hướng dẫn viên

Transport - Thuê xe du lịch
Transport

Thuê xe du lịch

Xem thêm
Transport

Thuê xe du lịch

Team building - Tổ chức sự kiện
Team building

Tổ chức sự kiện

Xem thêm
Team building

Tổ chức sự kiện

Tea & Coffee - Trà & Cà phê sạch
Tea & Coffee

Trà & Cà phê sạch

Xem thêm
Tea & Coffee

Trà & Cà phê sạch

Tourism science - Khoa học Du lịch
Tourism science

Khoa học Du lịch

Xem thêm
Tourism science

Khoa học Du lịch

Times - Thông tin du lịch
Times

Thông tin du lịch

Xem thêm
Times

Thông tin du lịch

Ads

5 ngày trải nghiệm xứ sở Kim chi

 

Khám phá mùa đông Hàn Quốc theo cách của chính mình

 

Tour du lịch thẩm mỹ tại bệnh viện ID Hàn Quốc

 

The Anam Resort Nha Trang

 

Sân Golf Long Biên